Mùa xuân đem đến bao mầu sắc của những loài hoa đẹp, hãy miêu tả một loại hoa thường nở vào dịp Tết trên quê hương em.
Bài làm:

MB: Sáng nay quả là một buổi sáng thật tuyệt. Cây cối, hoa lá trước nhà rực rỡ tắm ánh nắng ban mai, nhưng nổi bật nhất vẫn là cây bích đào trước sân. Một loại hoa mà mỗi dịp Tết đến Xuân về người miền Bắc không thể thiếu nó.

TB: Nghe bố tôi nói, nội tôi đã trồng cây đào này lâu lắm rồi. Đến nay đào đã trên 40 năm rồi. Nó được liệt vào hàng cây cổ thụ của gia đình tôi. Thoạt nhìn, cây không cao lắm nhưng tán xòe rộng ra 4 phía tạo cho cây đào có dáng dấp thật tuyệt. Phải là người biết chơi và chọn đào sành điệu như ông với bố tôi thì mới có thể chọn được cây bích đào đẹp kì diệu đến vậy. Mỗi năm nó lại có được một vẻ đẹp hoàn hảo hơn đấy là nhờ bàn tay bố tôi chăm bón và tạo dáng cho nó. Chính nhờ vậy ai đặt chân đến nhà tôi đặc biệt là vào dịp Tết cũng phải trầm trồ khen ngợi và choáng ngợp trước vẻ đẹp kiêu kì của nó. Cái gốc thì ở cái thế nghiêng nghiêng, đốt 3 khúc. Cổ đào mầu nâu sẫm. Càng lên trên thân càng nhỏ như đuôi của một con Rồng. Ai cũng bảo:"đấy là cái thế giáng Rồng đậu xuống sân nhà, gia đình làm ăn phát đạt". Đúng vào rằm tháng chạp vừa rồi, bố tôi nhằm vào ngày chủ nhật để chảy hết lá già chỉ để lại những chồi non, trông nó như một cây khô đã chết. Ấy thế mà chỉ một tuần sau thôi đã thấy xuất hiện những trồi lộc, chi chít khắp các cành đào. Hôm Tết cây đào như khoác trên mình chiếc áo mầu xanh nhạt. Nổi bật trên nền lá xanh ấy là hàng trăm hàng ngàn bông đào đỏ thắm nở rộ. Cánh hoa mịn màng pha chút nhụy vàng càng tô thêm vẻ đẹp kiều điểm cho cây. Giờ đứng ngắm nhìn cây đào mới thấy tuyệt làm sao! Mầu xanh của lá, mầu đỏ của hoa, phô mình dưới sắc xuân càng làm cho ngôi nhà thêm rực rỡ. Hoa đào vốn đã đẹp lại được sắp sếp theo hình con Rồng nên nhìn cây đào ai cũng bảo đầu năm nhà tôi đón "phúc lộc dồi dào".

KB: Đúng là cây đào vừa đẹp lại vừa quý. Nó quả là một loại hoa chỉ nở vào dịp Tết trên quê hương tôi. Sáng nào đi học về tôi cũng không quên tưới nước cho cây và chiều tối khi ăn cơm xong, tôi lại chạy ngay ra sân để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đằm thắm, đáng yêu đáng quý của nó. Mong sao cây đào mãi đẹp trong vòng tay ấm áp tình người của gia đình tôi.